Xu hướng Ngân hàng số – 4 lý do cần triển khai giải pháp eKYC càng sớm càng tốt

Việc triển khai eKYC (electronic Know Your Customer – định danh khách hàng điện tử) giúp cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tích hợp liền mạch và giảm bớt phần lớn các thủ tục trên giấy tờ. Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình “ngân hàng số” thời đại 4.0 chóng mặt hiện nay. Bởi lẽ, việc thu hút khách hàng chính là cơ hội đầu tiên đưa con đường kinh doanh tiến lên phía trước. Trước khi tìm hiểu 4 lý do, hãy cùng xem hiện trạng và kết quả triển khai eKYC trong các ngân hàng tại Việt Nam như thế nào nhé!

Các ngân hàng đang “chạy đua” chuyển đổi số

eKYC đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua và có hiệu lực chính thức từ tháng 3/2021. Từ tháng 7/2020, nhiều ngân hàng đã dần dần triển khai thử nghiệm giải pháp eKYC và thu được nhiều kết quả vượt trội. Tính đến nay, có khoảng 20% ngân hàng tại Việt Nam đã ứng dụng công nghệ eKYC, từ những cái tên nổi bật như Vietcombank, Techcombank, ACB cho tới các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn như Ngân hàng Bản Việt, VPBank, TPBank…

Nhiều ngân hàng đã ứng dụng eKYC và đem lại kết quả ngoài mong đợi (ảnh minh họa)
Nhiều ngân hàng đã ứng dụng eKYC và đem lại kết quả ngoài mong đợi (ảnh minh họa)

VPBank –  đơn vị đầu tiên trong ngành ứng dụng eKYC, chỉ sau 2 tháng ra mắt đã có khoảng 15.000 tài khoản đăng ký mới, bằng 50% dự toán cả năm 2020. Hay như HDBank, sau 1 tháng triển khai (từ 1/8/2020), giải pháp eKYC trên HDBank App đã thu hút gần 15.000 khách hàng đăng ký.

Ngân hàng số – 4 lý do các ngân hàng cần triển khai giải pháp eKYC càng sớm càng tốt

1. Tốc độ nhanh chóng, tức thời

Dịch vụ eKYC hoàn toàn tự động. Điều này có nghĩa là dữ liệu KYC được truyền tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào. Quy trình KYC dựa trên giấy tờ có thể mất vài ngày đến vài tuần để được xác minh, nhưng quy trình eKYC chỉ mất vài phút. 

eKYC giúp tối ưu thời gian
eKYC giúp tối ưu thời gian 

Thời gian chính là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng dịch vụ của ngân hàng. Việc triển khai giải pháp eKYC sẽ giúp lo liệu từ a đến z vấn đề này.

2. Giải pháp eKYC giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi mạnh mẽ

Theo Báo cáo về Ngân hàng số, có tới 43% các khách hàng có mức độ hài lòng thấp đối với quá trình mở tài khoản mới. Họ cho biết rằng điểm họ không hài lòng nhất chính là phải nhập thông tin nhiều lần, nhất là khi chuyển từ kênh truy cập này này sang kênh truy cập khác, hơn nữa thông tin có thể không được cập nhật chính xác.

Giải pháp eKYC giúp tăng mức độ hài lòng cho khách hàng
Giải pháp eKYC giúp tăng mức độ hài lòng cho khách hàng

Do đó, eKYC là một trong những giải pháp tối ưu để khắc phục những hạn chế trên. Nó giúp hợp nhất quá trình hoạt động của các ngân hàng, bất kể khách hàng truy cập vào kênh nào, ở bất kỳ thời điểm nào. eKYC đảm bảo cập nhật và đồng bộ thông tin khách hàng trên các kênh, giúp ngân hàng cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Khi đó, đương nhiên tỉ lệ chuyển đổi sẽ tăng lên và ngân hàng có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mới. 

3. Tăng tính bảo mật cho khách hàng, giảm gian lận

Hiện đại đi liền với “hại điện”. Thời đại công nghệ số lên ngôi, vấn đề bảo mật trở thành mối quan tâm lớn của xã hội. Khi các giao dịch ngân hàng chuyển sang nhiều nền tảng kỹ thuật số hơn, nhiều kẻ gian lận đã tận dụng các lỗ hổng của ngân hàng số để thực hiện hành vi lừa đảo. Với công nghệ tiến bộ, các ngân hàng ngày càng có nhiều nguồn lực để chiến đấu với những kẻ gian lận trong quá trình số hóa. eKYC là một trợ thủ đắc lực giúp giải quyết vấn đề này.

eKYC giúp ngân hàng phát hiện gian lận trong thanh toán điện tử
eKYC giúp ngân hàng phát hiện gian lận trong thanh toán điện tử

Thay vì chỉ xác thực người dùng tại nơi đăng nhập vào tài khoản, các hệ thống liên tục theo dõi tài khoản và xác minh rằng người dùng không có hành vi lạ. Hệ thống sẽ tiến hành xác thực liên tục để chắc chắn rằng “người đang sử dụng thiết bị là chủ sở hữu tài khoản”. Những công nghệ này bao gồm: OCR, nhận dạng khuôn mặt, phát hiện gian lận… Ứng dụng eKYC không chỉ giúp các ngân hàng tăng cường bảo mật cho hệ thống mà còn giảm tình trạng gian lận khi thực hiện chuyển đổi số.

4. Giải pháp eKYC góp phần giảm chất thải giấy và giúp bảo quản tài liệu

Bảo vệ môi trường hiện trở thành vấn đề cấp thiết nhất của toàn cầu. Với eKYC, hệ thống chạy hoàn toàn tự động, không cần sử dụng tới giấy tờ. Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng có thể góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường, giảm tải rác thải giấy và nạn chặt phá cây cối. Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống trực tuyến dựa trên đám mây còn giúp ngân hàng giảm chi phí so với thủ tục KYC thông thường.

eKYC - tiết kiệm không gian lưu trữ
eKYC – tiết kiệm không gian lưu trữ

Đi kèm với sự giảm thiểu giấy tờ liên quan, hệ thống eKYC giúp bảo mật dữ liệu khách hàng và tránh thất lạc tài liệu. Khi có quá nhiều thông tin, việc lưu trữ dữ liệu sẽ trở nên quá tải nếu vẫn tiến hành theo kiểu truyền thống. 

Tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp giải pháp eKYC phù hợp

Việc tích hợp eKYC vào quy trình làm việc của ngân hàng hứa hẹn sẽ mở ra những cải tiến đáng kể về mọi mặt, từ đó tạo ra giá trị đáng kể cho ngành. Tuy nhiên, tùy theo quy mô ngân hàng mà sẽ có những giải pháp eKYC khác nhau tương ứng.

Tùy theo quy mô ngân hàng mà sẽ có những giải pháp eKYC khác nhau tương ứng
Tùy theo quy mô ngân hàng mà sẽ có những giải pháp eKYC khác nhau tương ứng

Ngân hàng càng lớn, quy mô càng rộng, hạ tầng càng phức tạp thì yêu cầu đặt ra cho giải pháp eKYC của nhà cung cấp càng khắt khe. Tiêu chí bảo mật, ổn định hệ thống được đặt lên hàng đầu. Trong khi đó, nhóm ngân hàng nhỏ lại xác định eKYC là yếu tố có thể giúp họ tạo ra lợi thế cạnh tranh về mặt công nghệ và trải nghiệm khách hàng so với các “ông lớn” vì các ngân hàng lâu năm thường ngại thay đổi. 

Do đó, luôn tồn tại “cuộc chiến ngầm” giữa các nhà cung cấp eKYC trong và ngoài nước. Nhìn chung, có 4 tiêu chí để ngân hàng lựa chọn một giải pháp eKYC: 

  1. Chất lượng giải pháp (độ chính xác, khả năng chống gian lận)
  2. Khả năng tích hợp với hệ thống của ngân hàng về hạ tầng, công nghệ
  3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành
  4. Giá cả triển khai

Chất lượng, khả năng tích hợp, dịch vụ cung cấp và giá cả là 4 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp giải pháp eKYC phù hợp
Chất lượng, khả năng tích hợp, dịch vụ cung cấp và giá cả là 4 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp
giải pháp eKYC phù hợp

eKYC giữ vị trí then chốt trong việc chuyển đổi ngân hàng số. Đây là một dịch vụ nền tảng cũng như bước đi tất yếu trong thời đại 4.0 hiện nay. CodLUCK có kinh nghiệm phát triển các ứng dụng áp dụng eKYC cho cả thị trường Việt Nam và thị trường Nhật Bản với dịch vụ hỗ trợ bảo hành 24/7. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp eKYC cho doanh nghiệp của mình, hãy để lại thông tin tại đây, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn một cách tận tình nhất !