Kinh Nghiệm “Xương Máu” Giúp Bảo Vệ Mắt Cho Dân IT

Cách đây 3 năm, tôi đang cùng team lập trình của mình “cày cuốc” ngày đêm để cho ra đời 1 sản phẩm phần mềm. Chúng tôi đã từng ngồi hơn 12 giờ đồng hồ trước máy tính và thật sự đây là một trải nghiệm rất thú vị. Nhưng đúng là khi còn trẻ, chẳng mấy ai chú ý đến sức khỏe của mình và rồi cái gì đến cũng đến. Mắt tôi đã gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng. Tôi chỉ có thể nhìn vào máy tính khoảng 5 – 10 phút. Đây thực sự là điều đáng sợ đối với dân IT.

Tôi từng có thời gian code miệt mài suốt 12 tiếng không nghỉ
Tôi từng có thời gian code miệt mài suốt 12 tiếng không nghỉ


Ngay khi cảm thấy thị lực bị giảm sút, tôi ngay lập tức tìm kiếm thông tin để giữ cho đôi mắt của mình khỏe mạnh nhất có thể. Tôi đã thực hiện theo một số phương pháp và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, thị lực của tôi thực sự đã tốt hơn rất nhiều. Dưới đây là chia sẻ cá nhân của tôi về những cách cải thiện thị lực của mình. Hãy chăm sóc đôi mắt của bạn trước khi quá muộn!

1. Đăng ký khám mắt định kỳ

Nếu bạn là dân IT, điều đầu tiên cần ghi nhớ chính là đăng ký khám mắt định kỳ không bao giờ bỏ qua lịch khám mắt đã hẹn. Việc này giúp đảm bảo cho đôi mắt của bạn, giúp bạn sớm phát hiện ra những vấn đề, nguy cơ xấu chuẩn bị xáy ra với mắt của mình. Không phải bệnh nào của mắt cũng có triệu chứng và có thể nhận biết bằng mắt thường. Các bác sĩ cho bạn một cái nhìn tổng thể về đôi mắt của bạn, từ đó bạn sẽ được cho lời khuyên hữu ích nhất.

Nhiều chuyên gia đo thị lực cung cấp các loại kính đặc biệt được tráng để giảm phản xạ và chặn ánh sáng xanh có hại phát ra từ màn hình máy tính đó.

Kính lọc ánh sáng xanh có hại cho đôi mắt
Kính lọc ánh sáng xanh có hại cho đôi mắt

2. Làm việc ở nơi có ánh sáng phù hợp

Điều kiện ánh sáng tốt nhất là ánh sáng tự nhiên với cửa sổ 2 bên, thay vì cửa sổ ở trước hoặc sau bạn và sử dụng rèm để giảm độ chói. Nếu bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo, hãy đặt màn hình ở vị trí có thể giảm ánh sáng phản xạ.Bạn cũng nên thử các loại bóng đèn và màu sắc ánh sáng khác nhau để xem loại nào phù hợp với bạn cũng như đôi mắt của bạn nhất. Thay vì sử dụng bóng đèn có ash sáng hắt mạnh, bạn có thể cân nhắc dùng đèn bàn cung cấp ánh sáng gián tiếp.

Làm việc ở nơi có ánh sáng phù hợp giúp mắt không xảy ra tình trạng nhức mỏi
Làm việc ở nơi có ánh sáng phù hợp giúp mắt không xảy ra tình trạng nhức mỏi

3. Set up màn hình máy tính đúng và hợp

Cùng với việc đảm bảo độ sáng, hãy đặt màn hình máy tính của bạn cách xa mắt từ 50 đến 60 mét. Việc này sẽ giúp mắt bạn thoải mái hơn và tránh tình trạng phải điêu tiết nhiều. 

Màn hình tốt hơn cả là màn hình lớn với tấm nền IPS. Vì IPS sẽ không dùng PWM (màn hình nháy liên tục) nên sẽ đỡ hại mắt.

Màn hình lớn với tấm nền IPS là lựa chọn tối ưu
Màn hình lớn với tấm nền IPS là lựa chọn tối ưu

Một yếu tố nữa là phông chữ và kích thước của chữ. Bạn nên cài đặt phông chữ, cỡ chữ sao chò khi bạn nhìn vào cảm thấy thoải mái nhất. Trong trường hợp bạn có quá nhiều tài liệu phải đọc, tôi nghĩ bạn nên in một phần ra giấy để đọc, đỡ được việc phải nhìn chằm chằm vào màn hình.

4. Chớp mắt liên tục

Điều này nghe có vẻ không cần thiết nhưng thực tế có rất nhiều người mải làm việc dẫn đến tình trạng khô mắt, mờ mắt do phải điều tiết quá lâu. Không phải ai cũng có thể nhớ chớp mắt trong khi đang hăng say làm việc, vì vậy sử dụng nước mắt nhân tạo là một giải pháp hiệu quả. Các loại được khuyên dùng là Salein 0.1, hoặc Refresh Tears giúp mắt đỡ khô, giảm mỏi. Đây là biện pháp nhanh và tốt nhất (kèm theo Sancoba bổ sung Vitamin B12). Chú ý nhỏ đối với những thuốc nhỏ mắt chứa chất bảo quản thì bạn không nên dùng quá 4 lần/ngày.

Thuốc nhỏ mắt Salein 0.1 được bác sí khuyên dùng
Thuốc nhỏ mắt Salein 0.1 được bác sĩ khuyên dùng

5. Ghi nhớ quy tắc 20 – 20 -20

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho đôi mắt của mình là ghi nhớ quy tắc 20 – 20 -20. Đây là quy tắc nghỉ ngơi cho mắt do Viện Mắt Quốc Gia Mỹ khuyến nghị.

Quy tắc 20 - 20 - 20 bảo vệ mắt
Quy tắc 20 – 20 – 20 bảo vệ mắt

Sau 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên nghỉ giải lao bằng cách nhìn vào một vật thể khác cách bạn 20 feet (6 mét) trong vòng 20 giây.

6. Cho mắt có thời gian nghỉ ngơi

Công việc có lúc sẽ chất đống, dồn bạn phải làm việc với máy tính đến thâu đêm. Tuy nhiên bạn nên dành ra ít nhất từ 5 – 10 phút cho mắt thư giãn để có sức “chiến đấu” tiếp. Bạn có thể chườm mắt bằng khăn ấm, túi lọc trà hoặc dưa chuột sẽ giúp mắt giảm mỏi đáng kể đấy.

Đôi mắt là tài sản quan trọng nhất của chúng ta, hãy giữ gìn nó khi còn có thể. Phòng ngừa luôn tốt hơn chữa bệnh, và những kinh nghiệm, kiến thức mình chia sẻ ở trên sẽ không mất nhiều thời gian của bạn nhưng có thể giúp bạn rất nhiều về lâu dài.
Nếu bạn có bổ sung hay góp ý gì, hãy để lại comment bên dưới nhé!

Nhân tiện, CodLUCK còn trống một số vị trí lập trình viên parttime và fulltime. Nếu có hứng thú thì đừng ngần ngại đăng ký trở thành thành viên công ty ngay bây giờ!

Post a comment