Số hóa doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đóng góp 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam trong 2024

Nghiên cứu về mức độ sẵn sàng số hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2020 của Cisco vừa công bố cho thấy :

  • 94 phần trăm các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ở Châu á Thái Bình Dương nói rằng họ đã trở nên phụ thuộc vào công nghệ để đảm bảo tính liên tục của doanh nghiệp trong khi COVID-19
  • Gần 70 phần trăm nói rằng họ đang đẩy nhanh số hóa của các doanh nghiệp của họ như là kết quả của COVID-19
  • Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) trưởng thành về mặt kỹ thuật số tận hưởng doanh thu cao hơn và tăng năng suất góp phần tăng trưởng và phục hồi kinh tế tổng thể

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) chịu ảnh hưởng khó khăn nhất trong cuộc khủng hoảng hiện tại nhưng dự kiến sẽ bị trả lại nhanh hơn. Điều này không chỉ bởi vì hầu hết trong số họ đã phải dựa vào công nghệ để tiếp tục cung cấp cho khách hàng của họ mà còn vì sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng của họ để đổi mới. Khi khu vực bắt đầu nổi lên từ đại dịch, xu hướng này sẽ đóng một vai trò then chốt trong việc phục hồi kinh tế. Cisco cam kết làm việc với các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) để giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn với các giải pháp và chiến lược kỹ thuật số phù hợp “, Bidhan Roy, giám đốc điều hành, doanh nghiệp nhỏ, Châu á Thái Bình Dương, Nhật bản và Trung Quốc của Cisco phát biểu.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng đám mây (15 phần trăm), một trụ cột nền tảng cho số hóa, là ưu tiên đầu tư công nghệ hàng đầu cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ở Châu á Thái Bình Dương, tiếp theo là an ninh mạng (12 phần trăm) và mua hoặc nâng cấp phần mềm cơ sở hạ tầng CNTT (12 phần trăm).

Tuy nhiên, các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) cũng phải đối mặt với những thách thức trên mặt trận này. Theo người trả lời, thiếu kỹ năng kỹ thuật số và truy cập vào tài năng là rào cản đầu (17 phần trăm) cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) trong nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Tiếp theo là thiếu các công nghệ cần thiết để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (14 phần trăm).

Bất chấp những thách thức, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực tiếp tục đạt được những bước tiến trong hành trình chuyển đổi số. Theo đó, có tới 16% doanh nghiệp trong nhóm đang trong giai đoạn trưởng thành số hóa, tức là đã có chiến lược ứng dụng các công nghệ số hoặc chiến lược số hóa tích hợp và tập trung đổi mới liên tục. Con số này tăng cao so với 11% của năm 2019.

Hơn một nửa số doanh nghiệp thuộc khối này đã bắt đầu có những nỗ lực chuyển đổi số nhưng những nỗ lực còn rời rạc, nhỏ lẻ. Chỉ có 31% số doanh nghiệp vẫn phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường và hầu như không có bất kỳ nỗ lực nào để chuyển đổi kỹ thuật số.

“Số hóa không còn là một lựa chọn mà đã trở thành vấn đề sống còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đại dịch Covid-19 đã buộc các doanh nghiệp chuyển sang ưu tiên số hóa, trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các công nghệ nhằm đảm bảo tính liên tục và khả năng phục hồi của hoạt động kinh doanh”, ông Daniel-Zoe Jimenez, Phó Chủ tịch, Giám đốc nghiên cứu chuyển đổi số và doanh nghiệp vừa và nhỏ của IDC chia sẻ.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp vẫn rất thờ ơ với công nghệ. Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết, hiện vẫn còn hơn 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường và không nỗ lực chuyển đổi số. Hầu hết các doanh nghiệp thuộc khối này chưa có chiến lược ứng dụng các công nghệ số và chủ động hơn trước phản ứng thị trường hay có chiến lược số hóa để đổi mới. Điều này khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam nằm sau Philippines và Indonesia về chuyển đổi số.

“Doanh nghiệp nhỏ vẫn còn đang chật vật trước những khó khăn để từng bước chuyển mình trong lộ trình số hóa”, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho hay.

Động lực để các doanh nghiệp chuyển đổi sốTheo Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực kinh tế tư nhân và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Khối doanh nghiệp này chiếm hơn 95% tổng số doanh nghiệp và đóng góp khoảng 47% vào GDP cả nước.

Theo nhận định, doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 và chuyển đổi số hóa của các doanh nghiệp Việt sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của đất nước sau đại dịch.

Dẫn số liệu từ nghiên cứu, lãnh đạo Cisco Việt Nam cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đóng góp tới 30 tỷ USD vào GDP trong 4 năm tới nếu thúc đẩy nhanh quá trình số hóa. Cụ thể là phải có 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ bước vào giai đoạn số hóa thứ 3, tức là có chiến lược ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số và chủ động hơn trước những phản ứng của thị trường.

Dù còn đứng áp bảng nhưng quá trình chuyển đổi số của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực.

Cisco cho biết năm 2020, có 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường. Đây là một bước nhảy vọt so với con số 32% của năm ngoái. Ngoài ra, 72% số doanh nghiệp nhận ra sự cạnh tranh đang thay đổi và họ phải bắt kịp tốc độ, trong khi 46% cho biết họ thực hiện chuyển đổi do yêu cầu từ phía khách hàng.

Tuy nhiên, nhận định từ chuyên gia cho thấy cũng giống hầu hết các quốc gia trong khu vực, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo các doanh nghiệp, việc thiếu tầm nhìn và tư duy về số hóa và những thách thức trong văn hóa công ty là trở ngại lớn nhất mà họ phải đối mặt. Tiếp theo là việc thiếu các công nghệ thiết yếu và thiếu hiểu biết sâu sắc về khách hàng và dữ liệu hoạt động.Nghiên cứu về mức độ sẵn sàng số hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2020. Nghiên cứu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) thực hiện theo sự ủy thác của Cisco. Nghiên cứu được thực hiện tại 14 thị trường bao gồm: Australia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam. 

Nguồn: Vietnamnet