Internet Vạn Vật (IoT) Thay Đổi Thế Giới Như Thế Nào?

Trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, chúng ta thường nhìn thấy viễn cảnh công nghệ trở thành yếu tố chính hỗ trợ cuộc sống của con người. Hiện nay, đó không còn là viễn tưởng nữa. Công nghệ thực sự đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của thế giới. Ngày nay, Internet vạn vật (IoT) là một trong những công nghệ phổ biến nhất với một tương lai đầy hứa hẹn. IoT đang thay đổi thế giới không phải một câu nói vô căn cứ. Trước khi đi tìm hiểu IoT ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào, chúng tôi xin phép giới thiệu khái quát về cụm từ này.

(IoT) Internet vạn vật là gì?

Khái niệm

IoT là viết tắt của “Internet of Things” dịch ra là mạng lưới vạn vật kết nối Internet, tức là hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới kết nối với internet, từ đó tất cả có thể truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua mạng không dây mà không cần tới sự can thiệp của con người. 

IoT là mạng lưới hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới kết nối với internet
IoT là mạng lưới hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới kết nối với internet

Việc kết nối có thể thực hiện qua wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại,…qua các thiết bị như smartphone, tai nghe, đồng hồ và nhiều thiết bị khác.  

Lịch sử hình thành và phát triển

Internet of Things là thuật ngữ được nhắc đến chính thức vào năm 1999. Tuy nhiên trước đó, những ý tưởng đầu tiên về một mạng lưới các thiết bị thông minh được đưa ra thảo luận rộng rãi. Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về lịch sử của IoT:

Tóm tắt về lịch sử ra đời của IoT
Tóm tắt về lịch sử ra đời của IoT

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Hệ thống IoT bao gồm 4 thành phần chính là Thiết bị, cảm biến (Things: Sensors), Cổng kết nối (Gateways), Mạng /điện toán đám mây (Network and Cloud), và cuối cùng là Bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers).

Trong đó, trái tim của toàn bộ hệ thống IoT, bộ phân tích xử lý dữ liệu có thể bao gồm những khối xử lý dữ liệu lớn (Big-Data), máy học (Machine Learning) nhằm phân tích dữ liệu lớn và đưa ra kết quả, kết luận thông qua các ứng dụng (Web Application, Smartphone Application) cho người dùng cuối. 

Kiến trúc cơ bản của một hệ thống IoT
Kiến trúc cơ bản của một hệ thống IoT (Tham khảo từ ScienceSoft USA Corporation)

Internet vạn vật thay đổi thế giới như thế nào?

Internet of Things đang thay đổi thế giới của chúng ta, cho dù là ở nhà, trên xe hơi, nơi làm việc hay thậm chí cả trên đường phố. Theo dự báo của Phòng nghiên cứu statista, khoảng 75 tỷ thiết bị sẽ được kết nối với IoT trên toàn thế giới vào năm 2025.  Công nghệ internet IoT là bước quan trọng tiếp theo trong việc biến thế giới thành một nơi kết nối. Chúng ta sẽ xem xét tác động của IoT đối với cuộc sống hàng ngày như thế nào:

1. Ngành y tế

Khi nói đến việc IoT thay đổi thế giới, một trong những điểm chính là các cảm biến. Các thiết bị sẽ chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu từ bên ngoài và giao tiếp chúng qua Internet. Trong lĩnh vực y tế, những cảm biến này được đặt trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân giúp bác sĩ thu thập được các thông tin hữu ích. Ví dụ như thông tin về hoạt động tim mạch, lượng đường trong cơ thể,…sẽ được gửi trực tiếp đến các chuyên gia y tế hoặc phần mềm chịu trách nhiệm phân tích tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

IoT được áp dụng trong y tế
IoT được áp dụng trong y tế

Ngoài ra, công nghệ còn hỗ trợ các nhân viên y tế và bác sĩ trong việc theo dõi những bệnh nhân sống một mình. Robot cùng với các cảm biến sẽ thông báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân quên uống thuốc và hơn thế nữa.

Một ví dụ điển hình về ứng dụng của IoT trong ngành y tế:  Sau khi dịch Ebola bùng phát ở châu Phi vào năm 2015, Viện Khoa học Scripps Translational đã thành công trong việc đưa một loạt các tổ chức thiết bị y tế vào một hệ thống duy nhất. Họ đã thực hiện một thử nghiệm với các cảm biến tích hợp để theo dõi nhịp tim và huyết áp, độ bão hòa oxy,… Các thiết bị này có khả năng truyền dữ liệu qua Bluetooth và làm giảm sự tương tác vật lý giữa con người với nhau. Sự giảm tương tác vật lý là một trong những nguyên nhân giúp kiềm chế đại dịch.

2. Ngành vận tải

Thông qua kết nối cảm biến, chúng ta có thể giám sát các phương tiện vận chuyển một cách dễ dàng, có thể là vị trí địa lý, thông tin chi tiết về tài xế, thời gian đến, thời gian khởi hành,…

IoT ứng dụng trong ô tô giúp giám sát các phương tiện dễ dàng
IoT ứng dụng trong ô tô giúp giám sát các phương tiện dễ dàng

Trong tương lai gần, kết nối với cơ sở hạ tầng sẽ cho phép chúng ta theo dõi các phương tiện dễ dàng hơn nữa. Thông qua các cảm biến, tài xế sẽ có thể điều hướng và tránh các địa điểm tắc nghẽn giao thông. Khả năng xảy ra tai nạn cũng giảm đáng kể.

3. Ngành nông nghiệp

Biến đổi khí hậu và thiếu hụt lao động là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến ngành trồng trọt hiện nay. IoT có thể phân tích thời điểm tốt nhất để tưới cây, kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm đất trồng bằng cách thu thập dữ liệu thông qua các cảm biến. 

Việc thiếu nhân công cũng được giải quyết thông qua máy móc và các thiết bị hỗ trợ internet. IoT cho nông nghiệp đang được áp dụng ở nhiều nước phương Tây và có xu hướng phát triển ra toàn thế giới.

IoT có tác động lớn đến ngành nông nghiệp
IoT có tác động lớn đến ngành nông nghiệp

4. Ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử là xu hướng mua sắm của thế kỷ 21. IoT đóng góp vai trò cực kỳ to lớn vào thương mại điện tử như dịch vụ khách hàng, bảo trì, cung cấp dữ liệu cần thiết ,… IoT đã tiếp quản thế giới Thương mại Điện tử trong vài thập kỷ qua. Người mua hàng có thể vào siêu thị, mua sắm và đi ra mà không cần thanh toán tiền mặt vì mọi thủ tục đã được thực hiện trên điện thoại thông minh. 

Xem thêm về giải pháp thanh toán điện tử dành cho doanh nghiệp tại đây.

5. IoT ứng dụng trong công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 là thuật ngữ chỉ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đó là sự tự động hóa ngành công nghiệp sản xuất với sự trợ giúp của IoT để tạo ra các phương pháp sản xuất dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Giao tiếp giữa máy với máy được tích hợp thông qua IoT, hạn chế sự can thiệp của con người từ đó giảm thiểu lỗi và chi phí lao động. Nhất là trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, việc ứng dụng Internet vạn vật trong sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích.

Ứng dụng IoT trong sản xuất giúp giảm thiểu chi phí nhân công và rủi ro sản xuất
Ứng dụng IoT trong sản xuất giúp giảm thiểu chi phí nhân công và rủi ro sản xuất

Một khía cạnh đáng chú ý khác của IoT trong ngành công nghiệp 4.0 là “Bảo trì dự đoán”. Máy móc được kích hoạt để dự đoán, thực hiện cập nhật và bảo trì trước khi hệ thống gặp sự cố hoặc hư hỏng.

6. Các thành phố và nhà thông minh

Một ý tưởng vượt thời đại chính là biến một thành phố bình thường trở thành thành phố thông minh. Từ việc quản lý các tiện ích như nước, chất thải, điện và khí đốt, đến quản lý an toàn công cộng, chính phủ các nước đều đang trên con đường xây dựng các thành phố thông minh. 

Toyota xây dựng thành phố thông minh thử nghiệm xe tự lái
Toyota xây dựng thành phố thông minh thử nghiệm xe tự lái

Hệ thống nhà tự động hoặc nhà thông minh cho phép chủ sở hữu điều khiển thiết bị, nhiệt độ nhà, ánh sáng từ xa thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay, được kết nối với giao diện người dùng. Hệ thống báo động và an ninh được sử dụng trong nhiều ngôi nhà để giám sát trẻ nhỏ. Một tủ lạnh thông minh có thể phân tích số lượng thực phẩm trong tủ rồi thông báo tới điện thoại thông minh của chủ nhà.

Nhà thông minh được điều khiển bằng Smartphone
Nhà thông minh được điều khiển bằng Smartphone

Trên đây chỉ là một vài ví dụ tiêu biểu về việc IoT đang góp phần thay đổi thế giới. Việc internet vạn vật cũng sẽ đi kèm với những thách thức lớn , chẳng hạn như bảo mật và quyền riêng tư của công dân – những vấn đề vốn đã là chủ đề được quan tâm và tranh luận hàng ngày.

Khi ứng dụng IoT vào hệ thống quản trị doanh nghiệp, bảo mật luôn là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất. CodLUCK hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu tại Việt Nam đưa ra các gói quét DAST / SAST nhằm đảm bảo hạn chế tối đa việc xuất hiện lỗ hổng bảo mật trong quá trình vận hành hệ thống của doanh nghiệp. Vui lòng để lại email và số điện thoại tại ở bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất!

Post a comment